Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> Âm nhạc tác động đến trẻ em như thế nào?

Âm nhạc tác động đến trẻ em như thế nào?

Âm nhạc tác động đến trẻ em như thế nào?

Âm nhạc được tìm thấy trên khắp thế giới, ở mọi ngóc ngách của một nền văn hoá, xuất hiện và được ghi lại trong những nền văn minh cổ đại như ở Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập, Trung Hoa. Âm nhạc trở thành một yếu tố thiết thực và không thể tách rời trong cuộc đời mỗi người.

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành những cuộc nghiên cứu xem âm nhạc tác động như thế nào đến người lớn và đặc biệt là trẻ em. Đây trở thành một đề tài thú vị mà đến nay, những cuộc nghiên cứu vẫn được tiếp tục với nhiều mô hình khác nhau.

Vậy âm nhạc tác động đến trẻ em ra sao? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Chúng ta từng nghe nói đến “hiệu ứng Mozart” trong đề tài về ảnh hưởng của âm nhạc lên não bộ con trẻ. Nhiều người cho rằng nhạc Mozart có “sức mạnh” cải thiện trí thông minh của trẻ. Nhạc Mozart có một hiệu quả ngắn hạn hơn là dài hạn. Nếu con bạn đang học bài thì nhạc Mozart có thể giúp cải thiện khả năng tập trung của bé. Nhạc Mozart có tác dụng tốt với thai nhi bởi những giai điệu nhẹ nhàng và Mozart là một thần đồng từ nhỏ nên những bài ông sáng tác gần gũi với con trẻ.

Nhạc Mozart cải thiện trí thông minh của trẻ (nguồn: dispatchreview.com)

Nhiều phụ huynh thắc mắc liệu chỉ có những bé có thiên hướng âm nhạc mới đạt được những lợi ích khi học nhạc? Những nghiên cứu do những sinh viên trường Đại học California Polytechnic đã chỉ ra rằng không có một sự khác nhau nào về cấu trúc não bộ giữa các bé được cho là thiên tài và các bé “bình thường”. Chỉ có sự khác biệt về nhiều vùng não bộ điều khiển lỗ tai trái, các hoạt động ngón tay, khả năng đọc – hiểu giữa các bé được đào tạo chơi nhạc cụ và các bé không học nhạc cụ. Những bé được học đàn có xu hướng nhanh nhẹn hơn các bé không được đi học. Tương tự, những bé học nhạc có xu hướng học ngôn ngữ mới tốt hơn.

Âm nhạc còn đóng vai trò hỗ trợ các bé trong quá trình học tập ở trường. Nghiên cứu cho thấy điểm trung bình các bé có học nhạc tốt hơn những bé không học nhạc. Phụ huynh nên lưu ý rằng việc học nhạc tác động tích cực đến khả năng học các môn hoặc kỹ năng khác của bé chứ không thay đổi hay tăng trí thông minh. Những thiên tài dù cho có thông minh đến mức mấy thì cũng phải trải qua quá trình rèn giũa bản thân, trau dồi thêm kiến thức, thực hành thường xuyên. Vì thế, những bài tập nhạc có tác dụng thúc đẩy những khả năng về nghe – đọc viết, phân tích, xử lý, phản xạ của bé phát triển mạnh hơn và tốt hơn.

Một lợi ích từ âm nhạc đến trẻ em đó chính là cải thiện khả năng ghi nhớ nhất là về mặt ngôn ngữ. Vì những bé học nhạc thường xuyên phải vận động trí não ghi nhớ những âm thanh, mặt nốt và cấu trúc bài nhạc; đồng thời phải vận động tay, mắt, thính giác và chân để cảm thụ bài nhạc. Âm nhạc có tác dụng đồng thời lên cả hai bán cầu não và giúp chúng phát triển đồng đều.

Tóm lại, chúng ta kết luận rằng âm nhạc nói chung và học nhạc nói riêng có những lợi ích cho con trẻ trong việc học cũng như trong cuộc sống. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay cho bé những khoá học thanh nhạc hoặc nhạc cụ cho bé tại trung tâm SEAMI để bé có thể đạt được những điều bổ ích trong âm nhạc.

Người viết: Nguyễn Đỗ Thành Nhân

Nguồn tham khảo:

Christopher Chau và Theresa Riforgiate, bài nghiên cứu tên “The Influence of Music on the Development of Children”, Khoa Tâm Lý và Phát Triển Nhi Đồng, trường Khoa học Nhân Văn trực thuộc Đại học California Polytechnic, San Luis Obispo.

SEA Guitar!

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.