CÁC LOẠI AMPLI GUITAR

Ampli dành cho guitar (guitar amplifier) là loa chuyên dụng dành cho guitar được phát triển từ những năm 20 của thế kỷ trước. Ampli guitar dành cho  và thiết kế riêng cho tất cả các loại guitar như guitar điện, guitar bass và guitar acoustic có pick-ups.

Ngày nay, ampli guitar có 4 loại chính: solid state (ampli sử dụng mạch điện), tube (có bóng đèn), hybrid (lai giữa solid state và tube) và digital-modeling (sử dụng chip xử lý).

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất ampli uy tín như: Fender, Marshall, Vox, Yamaha, Cort, Suhr, Roland,… trong đó Marshall, Fender và Roland có lẽ được nhiều người Việt Nam biết đến bởi vì họ có nhiều mẫu mã và giá cả phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

  1. Solid state amplifier

Đây là loại ampli thông dụng nhất đối với người chơi guitar bởi vì tính tiện dụng và sự bền bỉ của nó. Loại ampli này có thể bắt gặp ở hầu hết các nơi bán và sản xuất ampli. Nhiều tay chơi guitar cũng lựa chọn nó bởi những tiện ích mà nó mang lại đó là:

  • Tiện dụng: nhiều kích cỡ, nhiều loại, dễ dàng đem đi
  • Giá cả phù hợp
  • Mẫu mã đa dạng
  • Dễ sử dụng và sửa chữa

     2. Tube amplifier

 

Nếu bạn vừa là một tay chơi guitar vừa là một người nghe nhạc khắc khe chuộng tiếng đàn chân thật thì tube amp ắt hẳn là một lựa chọn phù hợp. Loại amp này sử dụng bóng đèn tương tự như các máy nghe nhạc Hi-end trên thị trường. Tube ampli có một công suất rất lớn và được nhiều tay guitar chuyên nghiệp ưa chuộng như Steve Vai với dòng amplifier thiết kế riêng (custom amplifier) đó là Carvin Legacy.

Hình 2. Bóng đèn (tube) (nguồn: Ultimate Guitar)

Hình 3. Carvin Legacy (nguồn: https://carvinaudio.com/collections/steve-vai-legacy-tube-amplifier-series/products/vl300)

Tuy loại ampli này có nhiều tiếng, công suất cao và âm thanh đẹp nhưng nó tồn tại những khuyết điểm phổ biến:

  • Trong lượng nặng
  • Bảo dưỡng khó khăn vì dễ hư hỏng
  • Khó sử dụng
  • Giá cả ampli và phụ tùng đắt đỏ  (tầm khoảng 1,000$ trở lên cho một ampli chưa tính loa)

                                                                                                                                                                  3. Hybrid amplifier

Ngày nay, các nhà sản xuất đã cho ra một loại ampli mới tích hợp những gì mà solid state và tube ampli mang lại đó là hybird (ampi lai). Về cơ bản nó sử dụng tube để tạo tiếng và bộ mạch điện của solid state để tạo công suất. Với giá thành phù hợp hơn ampli dùng tube nhưng lại cho ra âm thanh hay nên nó rất được nhiều người dùng ưa chuộng không kém solid state

     4. Digital-modeling amplifier

Nhà sản xuất nổi tiếng cho dòng loa này đó chính là Line 6. Digital-modeling có nghĩa là trong loa có tích hợp chip và bộ vi mạch như máy tính, có khả năng “sao chép” các dòng ampli của các hãng khác; kết nối với smartphone hoặc vi tính để người dùng tạo tiếng mới và hàng triệu khả năng tinh chỉnh âm thanh để có thể tạo ra tiếng đàn mà bạn yêu thích. Có thể nói ampli digital-modeling là một smart ampli thời công nghệ mới.

Hình 4. Ampli Line 6 (nguồn: http://www.dummies.com/art-center/music/guitar/examining-different-types-of-electric-guitar-amps/)

Ngoài tất cả dòng ampli này ra bạn còn có hai dạng ampli mà bạn nên chú ý đó là:

Combo: hay có thể hình dung là tất cả trong một (bộ điều khiển và loa tích hợp cùng với nhau). Đây là loại thông dụng nhất vì dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Ví dụ như tại các phòng học Guitar Điện của SEA Guitar đều được trang bị Combo Ampli của các hãng nổi tiếng như Fender, Marshall… để học viên có thể được luyện tập và trải nghiệm thiết bị tốt nhất. SEA Guitar là trường chuyên Guitar mà.

Stack: là loại dung amplifier riêng kết nối độc lập với cabinet (thùng loa) để tạo tiếng. Carvin Legacy là một ví dụ của một ampli độc lập vì chỉ riêng nó không phát tiếng được nếu không kết nối với cabinet. Cabinet có thể là bất kì cũa hãng nào khác chứ không cần phải là của hãng amplifier.

Hình 5. Ampli Peavey kết hợp cabinet Mesa Boogie (nguồn:www. blendswap.com)

Tác giả: SEAMI – Nguyễn Đỗ Thành Nhân

Nguồn tham khảo:

 

SEA Guitar!

ỨNG TẤU TRONG ÂM NHẠC

Khi chơi nhạc, bạn thường nghe những thuật ngữ như improvise (ngẫu hứng), jam (chơi …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.