Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> Cấu tạo và chức năng các bộ phận của đàn Guitar

Cấu tạo và chức năng các bộ phận của đàn Guitar

Cấu tạo và chức năng các bộ phận của đàn Guitar

Đàn guitar là một chỉnh thể thống nhất với sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau, các bộ phận sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau nhờ đó đàn guitar có thể phục vụ người đàn thoả sức chơi các kỹ thuật một cách thuận tiện với thế đàn và âm thanh phát ra cũng hay và ngân vang hơn. Bài viết cung cấp thông tin về tên gọi và chức năng từng phần của đàn giúp bạn có thể lựa chọn đàn phù hợp với sở thích hoặc căng chỉnh đàn theo ý của mình.

Nguồn: https://en.wikibooks.org

1/ Đầu đàn và bộ khoá (Headstock & Tuning Pegs)

Trên đầu đàn là nơi chứa bộ khoá đàn giúp giữ dây đàn và điều chỉnh dây (thay đổi cao độ của các dây) để lên dây chính xác. Ta có 6 khoá đàn tương ứng với 6 dây của đàn guitar. Trên đầu đàn còn có lược đàn (nut) được chia đều nhau để tách biệt các dây đàn ở vị trí riêng biệt. Đúng như tên gọi nó như một chiếc lược phân chia các dây nằm ngay ngắn cố định. Lược đàn có thể được làm bằng nhựa, kim loại, sừng và xương, trong đó lược xương được sử dụng phổ biến với các cây đàn có giá trị cao.

Nguồn: http://www.acousticmasters.com

2/ Cần đàn (Neck)

Cần đàn được cấu tạo bởi 2 phần: phần cần đàn (mặt sau) và phần phím đàn (mặt trước) là bộ phận kết nối giữa đầu đàn với thùng đàn. Cần đàn của guitar acoustic và classic khác nhau ở chỗ cần của acoustic thường bé và dài hơn, có nhiều phím hơn classic. Trên cần đàn có mặt phím (fretboard), phím đàn (frets). Mặt phím (fretboard) là nơi người chơi bấm các nốt trên phím tạo ra sự khác biệt về âm sắc, các phím đàn (frets) được chia đều với nhau bởi một thanh kim loại, mỗi một ngăn phím là một nốt nhạc.

Nguồn: http://www.warmoth.com

Ngoài ra với một số đàn ta sẽ thấy các dấu chấm nhỏ (hoặc hình ký hiệu) trên phím đàn, các dấu chấm này được đánh ở những phím quan trọng: 3, 5, 7, 9 và 12.

3/ Thân đàn (Body)

Thân đàn là bộ phận lớn nhất của đàn guitar, nhìn bên ngoài ta thấy các bộ phận sau: lỗ thoát âm thanh (soundhole) và ngựa đàn (bridge), xương đàn (saddle).

Nguồn: http://www.zozomusic.com

Khi các dây đàn được đánh, các sóng âm thanh dao động hình thành sẽ được khuếch đại bên trong thùng đàn và phát ra ngoài qua lỗ thoát âm thanh.

Hình lỗ thoát âm thanh của guitar (Nguồn: https://spinditty.com)

Ngựa đàn là miếng gỗ mỏng trên mặt đàn, dùng để giữ cố định dây vào thùng. Xương đàn thường được làm bằng nhựa hoặc xương cùng với lược đàn giúp giữ khoảng cách của dây đàn với phím.

Hình ngựa và xương đàn của đàn guitar acoustic (Nguồn: http://www.guitarsaddles.com/)

Thùng đàn hay còn gọi là hộp cộng hưởng được cấu tạo bởi ba mặt: mặt trước, mặt bên và mặt sau, thường được làm từ phần gỗ lõi của cây. Mặt trước của đàn gồm các thanh nan (hay còn gọi là cầu đàn) được sắp xếp rất theo một trật tự nhất định để tạo ra âm thanh, độ trầm, độ vang. Thanh nan của đàn acoustic và classic sẽ được sắp xếp khác nhau để tạo ra âm thanh riêng biệt và thường nghệ nhân mất nhiều thời gian chế tác các nan đàn.

Các thanh nan bên trong thùng đàn (Nguồn: http://www.mangore.com)

Người viết: Nguyễn Oanh

Nguồn tham khảo:

http://danguitar.vn/tin/kien-thuc/cac-bo-phan-cua-dan-guitar-acoustic.html

http://hocdan.com/bai-giang/120/cau-tao-cay-dan-guitar

SEA Guitar!

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.