Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> Học guitar điện có khó hơn guitar acoustic?

Học guitar điện có khó hơn guitar acoustic?

Học guitar điện có khó hơn guitar acoustic?

Electric guitar (guitar điện) là một cải tiến của guitar acoustic mở ra lựa chọn vô hạn về âm thanh. Từ khi mới xuất hiện lần đầu đến nay, guitar điện đã trở thành một nhạc cụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của nhiều nghệ sĩ. Nhạc pop, rock, jazz hay blues đều dùng đến guitar điện để trình diễn. Vậy học guitar điện có khó như bạn nghĩ?

1. Cấu tạo của guitar điện

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhắc về cấu trúc của đàn guitar điện. Thân đàn có nhiều dáng như Stratocaster, Gibson, Archtop, dáng chữ V (đuôi cá),… song chủ yếu có hai loại chính: solid body (thân gỗ đặc) và hollow body (thân rỗng). Ta thấy loại solid body là nhiều nhất vì nó thịnh hành và dễ gia công hơn hollow body. Hollow body thường là cấu tạo thân của các cây archtop bởi âm thanh lai giữa acoustic và electric dùng để chơi nhạc blues hay jazz rất tốt. Độ dày cần đàn có rất nhiều kích cỡ từ dày co đến thon mảnh. Guitar điện có một thiết bị rất quan trọng là pick-up. Đây là thiết bị thu tiếng của dây để chuyển thành điện và ra ampli.

2. Sự khác biệt chính giữa guitar điện và guitar acoustic

Thứ nhất, âm thanh phát ra thông qua ampli nên tất cả những lỗi sai rất dễ nhận biết. Điều này giống như việc hát chay và hát với micro vậy. Bởi vì độ nhạy của dòng điện rất cao nên tất cả những gì “dơ” khán giả sẽ nghe ra được. Đây gọi là vấn đề kiểm soát mà bên acoustic ta ít phải để ý. Sungha Jung là nghệ sĩ chuyên về acoustic guitar thế nên khi anh cover bài Canon Rock bằng guitar điện ta sẽ nghe thấy những tiếng thừa rất rõ như tiếng buzz, tiếng đánh sai,…

Thứ hai, bởi vì thiết kế cần đàn khác nên dây rất nhẹ. Đẩy dây (bend) là một kỹ thuật mà tất cả ai chơi guitar điện đều biết nên buộc dây đàn rất nhẹ. Chính vì điểm này mà đòi hỏi người chơi đàn phải cực kỳ cẩn thận nếu không sẽ đánh trật nốt.

Thứ ba, guitar điện buộc người chơi phải luôn đầu tư về tiền bạc và không gian nhiều hơn. Những vật dụng phải có đó là bao đàn, dây cáp, và ampli (tổng chi phí có thể từ 5tr – 8tr và con số này có thể tăng cao hơn khi cấp độ cao lên). Ngoài chi phí, không gian còn là nỗi ám ảnh. Bởi vì do sử dụng ampli nên dễ bị hàng xóm phàn nàn vì làm ồn. Tập với headphone tuy là giải pháp song nó không đem lại hiệu quả tốt bằng việc nghe qua ampli và nghe headphone trong thời gian dài có thể gây hại đến màng nhĩ.

Nhìn chung, guitar điện chỉ khác một số yếu tố về cấu tạo và kỹ thuật áp dụng. Tương quan về độ “khó nhằn” thì hai nhạc cụ này vẫn chỉ là cây guitar mà thôi. Có những kỹ thuật bên guitar acoustic còn khó hơn guitar điện và ngược lại. Nhiều người bắt đầu học guitar acoustic trước để nắm căn bản sau đó chuyển qua guitar điện. Thường thì guitar điện dành cho những ai đam mê nhạc blues, funk, rock, jazz, R&B,… bởi đặc tính những dòng này là dùng âm thanh điện tử. Những bạn chơi acoustic lâu năm vẫn nên học guitar điện bởi vì sẽ biết được thêm nhiều những kỹ thuật mới.

Hiện nay, trung tâm SEAMI có mở lớp guitar điện dành cho những bạn có đam mê. Sao bạn không đến đăng ký để có thể trong tương lai bạn sẽ “rock”  trên sân khấu cùng ban nhạc của mình nhỉ?

Người viết: Nguyễn Đỗ Thành Nhân

SEA Guitar!

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.