Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> Hướng dẫn vừa đánh đàn vừa hát dễ dàng

Hướng dẫn vừa đánh đàn vừa hát dễ dàng

Hướng dẫn vừa đánh đàn vừa hát dễ dàng
Đa phần những bạn học đệm hát thời gian đầu không thể vừa đàn vừa hát được. Vì vậy nếu bạn cũng đang gặp tình trạng trên thì đừng lo lắng, hoang mang hay tủi thân bởi điều đó là hoàn toàn bình thường như cân đường hộp sữa vậy.
Bạn không thể vừa đàn vừa hát là do bộ não của không thể xử lý nhiều việc cùng một lúc. Trừ khi bạn làm mọi thứ một cách thuần thục, vô điều kiện,… Vì vậy để vừa đàn vừa hát cùng lúc thì bạn cần phải thuần thục việc đàn và việc hát trước khi kết hợp chúng lại với nhau. Sau đây là những điều kiện cần để bạn có thể vừa đàn vừa hát cùng lúc ngon lành.

1. Đánh đàn thật nhuyễn, đúng nhịp

Đánh đàn thật nhuyễn và đúng nhịp

Chắc chắn bạn không thể vừa đánh đàn vừa hát nếu bạn đánh sai nhịp cả. Bạn cần phải đảm bảo mình đánh đúng và đủ nhịp, chưa cần phải đánh hay có nhấn nhá này nọ nhưng phải đúng nhịp! Nhịp là nền tảng của đệm hát vậy nên bạn hãy thật nghiêm khắc với bản thân mình khi tập nhịp. Tập với metronome (máy gõ nhịp) sẽ giúp bạn đánh chuẩn hơn, bạn có thể download phần mêm metronome tại cuối bài viết này.
Đôi khi bạn sẽ không biết mình đánh sai chỗ nào và như vậy cực kỳ nguy hiểm, để đảm bào bạn đánh chuẩn thì bạn hãy tìm một ai đó biết đánh đệm hát ngon lành rồi và sử dụng câu thần chú: “Em đánh thế này đã đúng chưa?” Sau đó lấy đàn ra đánh, đánh tầm bậy thì tự nhiên sẽ bị chỉnh (hoặc bị chửi).
Lời khuyên 1: Bạn có thể đánh đàn theo bản gốc, bản cover… để vững nhịp hơn, ngoài ra đánh vậy cũng vui hơn đánh một mình một đàn.

2. Thuộc hợp âm, cấu trúc bài hát

Thuộc hợp âm bài hát

Nếu bạn đang đánh mà cứ phải nhớ xem tới hợp âm gì rồi thì cũng rất khó để có thể đánh cho nhuyễn được. Hãy chắc chắn rằng bạn thuộc hợp âm của toàn bộ bài hát, chuyển đoạn thì đánh hợp âm gì, kết bài hợp âm gì v.v…
Lời khuyên 2: Bạn hãy chọn những bài có cấu trúc đơn giản, các vòng hợp âm phổ biến. Ví dụ như nhạc Việt thì có bài Thu Cuối, Yên Bình, Cơn Mưa Ngang Qua, Tìm Lại… Còn nhạc ngoại có thể nhắc đến các bài Apologize, Love The Way You Lie, Hero, Counting Star, Timber, Someone Like You… Bạn có thể tham khảo 7 bài đệm hát “bất hủ” dành cho người mới tập.

3. Hát đúng tông

Hát đúng tông

Khi đệm hát thì sợ nhất là ca sĩ hát sai tông, vì hát sai nhịp thì bạn có thể đuổi theo ca sĩ được chứ sai tông mà không biết chỉnh thì vô phương cứu chữa. Không chỉ người đánh nản mà người hát cũng ngại cộng thêm người nghe cũng chán. Mà khi bạn tập vừa đánh đàn vừa hát thì bạn chính là nhạc công, ca sĩ và khán giả luôn. Vì vậy đừng hát sai tông!
Lời khuyên 3: Hãy hát nhiều lên! Nhiều bạn tập đệm hát mà không chịu hát thì làm sao mà đệm. Hát nhiều giúp bạn cảm âm tốt hơn, yêu đời hơn, tự tin hơn v.v… Vậy nên hãy hát nhiều lên, đừng ngại. Hát dở cũng được nhưng đừng sai tông! Mà mấy người hát nhiều hiếm khi sai tông lắm bạn yên tâm.

4. Thuộc bài hát

Thuộc bài hát

Việc thuộc lời bài hát sẽ giúp bạn rất nhiều vì bạn sẽ không còn phải suy nghĩ đến lời bài hát nữa, có như vậy thì bạn mới có thể thoải mái được. Sau này khi đã có thể vừa đánh đàn vừa hát rồi thì mọi thứ dễ dàng hơn, bạn sẽ có khả năng vừa xem lời vừa hát vừa đánh đàn luôn! Ghê chưa!!!!
Lời khuyên 4: Hãy chọn bài hát bạn yêu thích để tập, lựa bài nào bạn thích mà thỏa mãn điều kiện ở lời khuyên 2 ấy. Còn nếu không bài nào bạn thích mà đơn giản thì kiếm bài nào không chỉ đơn giản mà còn dễ thuộc lời mà tập.

Tất cả các điều kiện trên chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là sự tập luyện, nếu không tập luyện thì bạn sẽ không bao giờ đạt được điều bạn muốn khi tập guitar. Đừng nản khi vấp phải khó khăn, tất cả chỉ là thử thách thôi! Mỗi ngày bạn chỉ cần tập 30’ thôi chứ không cần nhiều, tập luyện đều đặn một cách khoa học thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thành công thôi. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp và biên tập: Quỳnh Cao
Nguồn tham khảo: http://guitar.station.vn/huong-dan-vua-danh-dan-vua-hat-de-dang

SEA Guitar!

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.