Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> LÍ DO BẠN PHẢI THUỘC ÂM GIAI (Scale)

LÍ DO BẠN PHẢI THUỘC ÂM GIAI (Scale)

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các nghệ sĩ guitar họ di chuyển bàn tay khắp cần đàn mà mình chỉ chơi có 3 ngăn đầu?

Rất nhiều các bạn chơi guitar chỉ loanh quanh phía đầu đàn mà chưa bao giờ đụng đến các ngăn dưới cần đàn. Cũng có những bạn từng đánh qua rồi nhưng chẳng nhớ rõ hay chẳng hiểu. Thuộc các thế tay âm giai là việc đầu tiên mà mọi người chơi guitar đều phải biết và đây là điều cơ bản. Bạn có chừng 20 ngăn phím và 6 dây hay đánh hết tất cả.

Nhiều bạn sẽ cho rằng đây là dạng nâng cao nhưng thật ra đó là điều căn bản nhất.

  1. Âm giai áp dụng cho mọi phong cách, mọi loại nhạc.

Âm giai không chỉ dành riêng cho người chơi lead, cũng chẳng dành riêng cho dòng nhạc nào. Âm giai thuộc về nhạc lý quy chuẩn và thực hành mà bắt buộc mọi người ai chơi guitar đều phải học. Guitar khó hơn piano ở điểm một âm giai có nhiều thế tay. Mỗi nghệ sĩ lại nghĩ ra thế tay cho riêng mình.

Tính đa dạng và phổ biến của âm giai trên guitar vừa giúp tạo ra màu sắc nhưng cùng lúc lại gây khó dễ cho người chơi. Bởi thế, thuộc âm giai và các nốt trên cần đàn nên là ưu tiên cho những bạn đang tập guitar.

     2. Âm giai chứa hợp âm và hợp âm chứa âm giai

Hãy tưởng tượng: mỗi âm giai là một gia đình các nốt và các hợp âm. Như âm giai C trưởng nếu ta thiết lập hợp âm sẽ có đến 7 hợp âm (C – Dm – Em – F – G – Am – Bm7b5). Như vậy, không thể nói là “tôi chỉ chơi hợp âm thôi là đủ”. Tác dụng của âm giai vừa để phân tích bài hát, thiết kế giai điệu, đánh một câu solo để qua một vòng hoà âm, tạo màu sắc khác nhau.

Vậy bao nhiêu âm giai là đủ? Tất cả những gi bạn có thể thuộc. Nhưng phải đảm bảo là bạn phải thuộc tất cả âm giai cơ bản:

  • Trưởng và thứ
  • Ngũ cung
  • Thứ hoà âm
  • Thứ giai điệu
  • Âm giai diminished

Mỗi âm giai này lại có những cái tên khác nhau như Super Locrian chẳng hạn. Tuy thế, bạn phải hiểu vai trò của từng âm giai được sử dụng khi nào. Tay guitar Allan Holdsworth có đến 10 âm giai mà ông hay sử dụng. Mỗi âm giai đều được trải dài cần đàn theo các thế tay khác nhau.

     3. Âm giai không đơn thuần chỉ để Lead

 

Nhiều bạn có tư tưởng rằng chỉ có ai chơi Lead mới tập âm giai thật nhiều còn đệm hát thì không cần. Đấy là quan niệm sai lầm bởi vì âm giai như đã nói ở trên có quan hệ với hợp âm và ngược lại. Âm giai giải thích ý tứ, màu sắc, sự thay đổi hoà âm, phân tích lí do tác giả sử dụng nó. Không đơn thuần chỉ để Lead bởi vì lý thuyết âm nhạc về âm giai đâu bị giới hạn. Cả âm giai và hợp âm đều có tính áp dụng hữu hạn và tuỳ vào khả năng khai thác của mỗi người mà bài hát sẽ hay hơn hoặc lạ hơn.

Vì những lí do trên, chúng tôi khuyên các bạn hãy thực hành và ghi nhớ các thế tay âm giai. Tính thực tiễn của nó rất rộng lớn và mỗi ngày người ta lại tạo ra một thế âm giai mới. Nếu chúng ta không cập nhật thì sẽ dậm chân tại chỗ mà thôi.

Tác giả: SEAMI – Nguyễn Đỗ Thành Nhân

SEA Guitar!

ỨNG TẤU TRONG ÂM NHẠC

Khi chơi nhạc, bạn thường nghe những thuật ngữ như improvise (ngẫu hứng), jam (chơi …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.