Home >> Thư viện hữu ích >> Kinh nghiệm hay - Kiến thức bổ ích >> Thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick?

Thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick?

Thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick?

Nếu bạn là một tay chơi guitar thì chắc chắn bạn gặp bốn từ này rất nhiều. Nhưng có nhiều người vẫn nhầm lẫn định nghĩa của những từ này. SEAMI xin giới thiệu cho các bạn thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick nhé.

Lead

Lead là tính từ mang ý nghĩa là dẫn dắt và trong guitar nó chỉ vai trò của người đảm nhiệm việc đánh chủ yếu các nốt giai điệu đơn lẻ. Một tay guitar lead được hỗ trợ bởi guitar rhythm (đánh chord). Tuy nhiên, một số band nếu chỉ có 1 guitar thì họ sẽ đảm nhiệm luôn vai trò của guitar rhythm. Ta sẽ nhiều những câu đàn của guitar lead trong những phân đoạn không có hát, những lúc lấp khoảng trống.

Ví dụ: bài Highway Star – Deep Purple 

Solo

Hiện nay nhiều người nhầm chữ solo này nên dùng ở đâu. Solo guitar có hai dạng: độc tấu guitar hoặc vai trò tương đương guitar lead. Ở Việt Nam hay dùng là câu lead nhưng thật ra phải gọi là câu solo. Trong nhạc rock, khi đánh lead thì người ta sẽ gọi đoạn lead đó là đoạn solo guitar của bài.

Riff

Riff hiểu nôm na là phần nhạc dạo tiết tấu đặc trựng của bài đó. Câu riff thường thấy ở các bài nhạc rock kinh điển như  “Smoke on the Water”, “Back to Black”, “Highway to Hell”. Riff mang tính chất lặp lại và thường mang khí thái mạnh mẽ.

Ví dụ: Intro bài “Back in Black” – ACDC 

Lick

Lick là đơn vị nhỏ của một câu solo. Lick có đặc điểm đó là:

  • Đặc trưng của câu solo
  • Mang yếu tố kỹ thuật
  • Mang yếu tố ứng dụng
  • Truyền ý tưởng cho những câu solo của nghệ sĩ khác

Thường thì lick người ta học để ứng dụng cho bản thân vì nó rất ngắn. Bởi thế nhiều người dạy 20 câu lick nhạc Jazz hoặc Blues hay Rock đăng lên mạng.

Như vậy, bạn đã nắm được thế nào là lead, solo, riff và lick rồi đấy. Và nếu bạn muốn học thêm những câu solo hay, tạo ra những câu riff chất lừ hay học hỏi những câu lick đã tai thì hãy đến trung tâm SEAMI để có thể tìm hiểu kỹ hơn nhé!.

Người viết: Nguyễn Đỗ Thành Nhân

SEA Guitar!

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay

BACK TO SCHOOL – Bé đến [SEAMI] Chơi thích – Học nhiều – Diễn hay …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.