PICK UP DÀNH CHO GUITAR THÙNG

Hiện nay tại VIệt Nam, phong trào chơi guiar thịnh hành trong giới trẻ và đã hình thành nên các quán nhạc acoustic. Vì thế, dù đã lựa chọn một cây đàn tốt mà bộ pick up (bộ thu tiếng) không chất lượng thì hiệu quả biểu diễn sẽ không cao. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem pick up dành cho guitar thùng có những loại nào nhé!

  1. Pick up nam châm (magnetic pick up)

 

Nghe tên có vẻ lạ nhưng thật ra loại pick up này rất dễ thấy. Hình dáng là một thanh ngang chắn giữa lỗ thoát âm trên guitar thùng. Loại pick up này bắt âm trực tiếp từ lỗ thoát âm và dây đàn. Lý thuyết đó là pick up này có lõi quấn các vòng dây điện xung quanh với số vòng nhất định để tạo thành một cục nam châm điện và có hai loại:

  • Single-coil: một lõi đơn

Hình. 1. Pick up lõi đơn của FIshman (nguồn: http://www.musicradar.com/news/guitars/7-of-the-best-acoustic-guitar-pickups-626115)

  • Humbucker: Lõi đôi

Tuỳ vào nhu cầu mà người chơi lựa chọn lõi đơn hay đôi.  Lõi đơn cho âm thanh sắc bén và lõi đôi cho âm thanh ấm áp hơn. Tuy nhiên vì đặc tính nam châm nên loại này chỉ sử dụng cho dây sắt mà thôi.

     2. Pick up EQ (Piezo pick up)

 

Trên thế giới người ta hay gọi là undersattle pick-up (pick up đặt dưới ngựa đàn). Ta quen gọi là pick up có EQ vì khi mua đàn nhà sản xuất đàn thường gắn sẵn loại này cho chúng ta. Những hiệu phổ biến đó là Fender và Fishman. Pick này sữ dụng một thiết bị gọi là thạch anh (piezo) là một thanh mảnh như cây tăm và đặt dưới lược đàn. Thiết bị này sẽ thu rung động dây đàn lên thân đàn. Loại này có thể sử dụng cả dây sắt và nilon.

Hình. 2. EQ đi chung với đàn Takamine (nguồn: www.takamine.com)

     3. Pick up thùng đàn

 

Loại này khá hiếm gặp ở Việt Nam. L.R.Baggs với dòng IBeam là loại gắn phía dưới thùng đàn phía lược đàn. Thay vì thu rung động dây đàn thì nó sẽ tu rung động của thùng đàn. Tiếng loại pick up này khá ấm và không bén như loại piezo. Ở SEA Guitar trong bộ sưu tập đàn dành cho nhà trường, CEO đã đặt nghệ nhân Singapore đóng riêng một cây đàn Flammed Mapple và trang bị L.R. Baggs Pick up.

Hình. 3. L.R. Baggs iBeam (nguồn: www.musiciansfriend.com)

     4. Hybird pick up

 

Là loại vừa kết hợp pick up nam châm, vừa kết hợp loại piezo vừa có micro thu dây đàn. Đây là loại phát ra âm tiếng tốt và đầy đủ nhất mà cây đàn guitar của bạn có thể mang lại. Nếu bạn là người chơi fingerstyle thì ắt hẳn bạn sẽ quan tâm đến nó vì loại này có thể thu những tiếng tay và thùng đàn tốt.

Hình. 4. Pick up hybrid Fishman Ellipse Matrix Blend (nguồn: guitarplus.vn)

 

Như vậy chọn loại nào cho phù hợp?

Nếu bạn là dân nghiệp dư thì nên mua đàn tích hợp sẵn EQ vì chất lượng âm thanh của bạn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ đánh đàn.

Nếu bạn là tay chơi lâu năm thì điều đầu tiên là hãy nghe tiếng đàn gốc của cây đàn. Sau đó hãy tìm đến những cửa hàng uy tín để tư vấn thêm đê tiếng đàn bạn tròn trịa hơn, hoặc là thiếu bass thiếu treble thì họ sẽ lựa chọn pick up phù hợp cho bạn. Hãy tìm những loại guitar có EQ vì đây sẽ là bộ phận preamp (tạo tiếng trước khi qua loa) để tiếng đàn hay hơn.

Lưu ý: nếu không chuyên về lắp đặt thiết bị điện vào guitar thì hãy mang đàn đến trung tâm nhac cụ uy tín để hỗ trợ.

Tác giả: SEAMI – Nguyễn Đỗ Thành Nhân

Nguồn tham khảo:

http://www.guitarcenter.com/Acoustic-Guitar-Pickups.gc

http://www.musicradar.com/news/guitars/7-of-the-best-acoustic-guitar-pickups-626115

https://reverb.com/news/choosing-the-right-pickup-for-your-acoustic-guitar

http://www.stewmac.com/How-To/Online_Resources/Learn_About_Guitar_Pickups_and_Electronics_and_Wiring/How_to_choose_the_right_pickup_for_your_acoustic_guitar.html

 

SEA Guitar!

ỨNG TẤU TRONG ÂM NHẠC

Khi chơi nhạc, bạn thường nghe những thuật ngữ như improvise (ngẫu hứng), jam (chơi …

Cơ hội học GUITAR theo cách dễ dàng nhất.